Cảnh báo tội phạm dụ dỗ sinh viên tạo tài khoản ngân hàng để lừa đảo

//

ftmi

Gần đây, tình trạng các đối tượng tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán và chuyển lại cho chúng sử dụng đã xuất hiện trên địa bàn một số tỉnh, thành phố. Để bảo vệ các em học sinh, sinh viên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Công văn 4932/NHNN-TT với nội dung như sau:

Phương Thức Thủ Đoạn Lừa Đảo:

1. Dụ Dỗ Mở Tài Khoản:

– Các đối tượng tội phạm tiếp cận học sinh, sinh viên và yêu cầu mở tài khoản thanh toán.

– Đối tượng hứa trả công cho người mở tài khoản.

2. Cung Cấp Thiết Bị:

– Đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán, dịch vụ Internet Banking, SMS Banking.

3. Yêu Cầu Thông Tin:

– Sau khi tài khoản được mở, đối tượng yêu cầu học sinh trả lại điện thoại và cung cấp các thông tin đăng nhập, mật khẩu, mã OTP.

4. Thu Thập Dữ Liệu Sinh Trắc Học:

– Các đối tượng thu thập dữ liệu sinh trắc học (gương mặt, vân tay) của học sinh để xác minh danh tính khi cần.

5. Sử Dụng Tài Khoản Vào Mục Đích Bất Hợp Pháp:

– Tài khoản của học sinh thường bị lợi dụng cho các hoạt động vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố… Ví dụ như tài khoản ngân hàng trùng tên sẽ sử dụng để mở tài khoản facebook cùng tên và lừa người thân của nạn nhân chuyển tiền vào; hoặc sử dụng tài khoản đã tạo đó để nhận tiền lừa đảo từ phi vụ khác – tội phạm giữ tài khoản và rút tiền còn học sinh thì không biết gì về tài khoản ngân hàng đứng tên mình có liên quan trong đường dây lừa đảo này.

Các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo cần thông tin kịp thời đến học sinh, sinh viên và phụ huynh về các phương thức lừa đảo và hành vi bị cấm trong hoạt động mở, sử dụng tài khoản ngân hàng.

Leave a Comment